Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan: Chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giảm bớt khó khăn cho người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan đã luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ.
 
 

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan.

Bác sỹ Phạm Thái Hòa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan cho biết: Là bệnh viện hạng III theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan có quy mô 125 giường bệnh, với 19 khoa, phòng trực thuộc, trong đó có 11 khoa lâm sàng, 4 phòng chức năng và 4 phòng khám đa khoa khu vực với hơn 170 cán bộ, y, bác sỹ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn mang tính đặc thù của một đơn vị y tế hoạt động trên địa bàn huyện miền núi, như trang thiết bị chưa đồng bộ, cơ sở vật chất xuống cấp; đội ngũ nhân viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm; nhân lực còn thiếu, đặc biệt là đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên khoa sâu… nhưng cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện đã nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, đoàn kết thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn được giao, trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều người bệnh trên địa bàn huyện Nho Quan và một phần người dân địa bàn tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa.

          Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan đã đặc biệt chú trọng đến công tác khám, chữa bệnh, coi đây là yếu tố cốt lõi để khẳng định uy tín và năng lực của một bệnh viện tuyến huyện chất lượng cao. Theo đó, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là dự án Norred, Bệnh viện đã được đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân như máy thở, Monito theo dõi người bệnh, máy soi đáy mắt, máy laser bán dẫn châm cứu, máy ghế răng, máy X quang, máy laser châm, máy điện tim, bộ phẫu thuật nội soi. Đồng thời, Bệnh viện cũng được đầu tư trang bị nhiều máy móc, thiết bị như: Máy xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu, máy siêu âm màu 4D, máy điện tim và nhiều trang thiết bị khác…

          Cùng với đó, Bệnh viện đề ra nhiều giải pháp, tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy định về y đức, quy tắc ứng xử, quy định về chế độ giao tiếp, thực hiện tốt các quy chế về chuyên môn. Đặc biệt, Bệnh viện tập trung ưu tiên phát triển về nguồn nhân lực như tổ chức đào tạo cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nhằm không ngừng nâng cao trình độ và tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ. Hiện tại, Bệnh viện có 12 bác sỹ có trình độ trên đại học, 40 người đại học, còn lại là trình độ cao đẳng và trung cấp. Với đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn mới có kết quả tốt như: Cấp cứu hồi sức tuần hoàn hô hấp, thở máy, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, mổ đẻ lần 2 có vết sẹo cũ, Dopple tim mạch, sinh hóa máu, nước tiểu, huyết học… trong chẩn đoán và điều trị, ứng dụng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, tăng cường điều trị bệnh nhân ngoại trú, giảm điều trị bệnh nhân nội trú.

          Trong năm 2016, Bệnh viện đã tiến hành khám, điều trị cho hơn 96.000 lượt bệnh nhân, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, bệnh nhân điều trị nội trú gần 13 nghìn lượt người, đạt 172% kế hoạch; tổng số ngày điều trị nội trú là hơn 732 nghìn ngày, đạt 158%; phẫu thuật 876 ca, chụp X quang cho gần 14 nghìn ca, xét nghiệm hơn 125 nghìn mẫu, siêu âm cho hơn 15 nghìn ca; công suất sử dụng giường bệnh đạt 158%. Tại các phòng khám đa khoa khu vực cũng đã khám và điều trị cho hơn 34 nghìn lượt người bệnh, với tổng số ngày điều trị lưu là hơn 17 nghìn ngày… Các chỉ tiêu kế hoạch về chuyên môn khám, chữa bệnh đều thực hiện đạt và vượt cao so với kế hoạch của Sở Y tế. Bệnh viện đã thực hiện tốt 83 tiêu chí xếp loại bệnh viện của Bộ Y tế… Những kết quả này từng bước giúp Bệnh viện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan còn chú trọng thực hiện Đề án cải tiến chất lượng bệnh viện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong khám, chữa bệnh. Theo đó, Bệnh viện đã rà soát, phân tích những chỉ số chất lượng có điểm thấp dưới 3,0 để lập kế hoạch cải tiến chất lượng với mục tiêu chung là tăng cường chất lượng và sự an toàn của người bệnh. Bố trí, sắp xếp các khoa phòng có tính khoa học từ hệ thống phòng khám là nơi tiếp đón bệnh nhân cho đến các khoa phòng điều trị bảo đảm tính liên hoàn, thuận tiện. Năm 2013, Bệnh viện đã được Viện chiến lược Bộ Y tế đầu tư phần mềm quản lý bệnh viện, bằng nguồn vốn tự có, đơn vị đã đầu tư thêm phần mềm rút số tự động, giúp cho hoạt động quản lý của Bệnh viện ngày càng đi vào nề nếp, đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

          Việc triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế luôn được lãnh đạo Bệnh viện quan tâm. Ngay từ đầu năm, Bệnh viện đã triển khai tốt việc ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 110 nghìn thẻ BHYT, chiếm trên 70% số dân trên địa bàn; trong đó quan tâm đến đối tượng bệnh nhân hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và một số đối tượng ưu tiên khác, cho 30 trạm y tế xã, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh đối với những bệnh lý thông thường cho bệnh nhân tại tuyến xã. Đặc biệt, từ khi có quy định thông tuyến khám, chữa bệnh trong các bệnh viện từ tuyến huyện, Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh, từ đó góp phần giảm tình trạng quá tải tại bệnh viện.

          Với những kết quả đạt được trong công tác khám, chữa bệnh, từ năm 2004 đến 2016, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan liên tục được Bộ Y tế công nhận danh hiệu Bệnh viện xuất sắc, xuất sắc toàn diện; năm 2009, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2011 được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2016, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Lịch công tác
Calendar
Title and navigation
Title and navigation
<<<Tháng Sáu 2023><<
Tháng Sáu 2023
 HBTNSBC
232930311234
24567891011
2512131415161718
2619202122232425
27262728293012
283456789
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 27
  • Trong tuần: 258
  • Tất cả: 5473